GỬI BĐS

Bất Động Sản Thủ Đức City

Miễn phí đăng tin

 

Tìm kiếm nâng cao ❯

Tin tức & sự kiện

Sẽ mở rộng cấp sổ đỏ cho đất mua qua giấy viết tay?

Cập nhật: 08-03-2023 02:31:54 | Tin tức & sự kiện | Lượt xem: 2200

Thông tin về việc dự thảo Luật đất đai (sửa đổi) mở rộng cấp Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất (sổ đỏ) đối với trường hợp đất mua bán qua giấy viết tay thu hút sự chú ý của nhiều người. Đây là nỗi niềm mong mỏi của những người đã “trót” mua phải đất qua giấy viết tay mà đến nay vẫn chưa được cấp giấy chứng nhận.

Việc mua bán chuyển nhượng đất đai tự phát giữa các hộ dân trong khu vực quy hoạch dự án Làng Đại học vẫn diễn ra. Ảnh: Lưu Bang

Mua đất qua giấy viết tay

Nhiều người mua đất qua giấy viết tay nằm trong vùng quy hoạch dự án đang gặp phải rắc rối vì thửa đất họ mua không được bồi thường, hỗ trợ về đất ở. Nhiều người khác mua đất qua giấy viết tay nằm trong vùng dự án đang chờ giải tỏa thì cũng không biết chắc số phận các thửa đất mình đã mua rồi sẽ ra sao.

Mới đây, hàng chục hộ dân tại thành phố Đà Nẵng tiếp tục có đơn thư phản ánh đến UBND tỉnh Quảng Nam về việc mua đất qua giấy viết tay tại Quảng Nam nhưng không được bồi thường về đất ở khi các thửa đất nằm trong diện thu hồi đất để thực hiện dự án.

Các hộ dân cho biết, vị trí các hộ dân mua bán, chuyển nhượng đất thuộc các thửa đất tại phường Điện Dương, thị xã Điện Bàn. Thời điểm các hộ mua bán từ năm 2007 đến năm 2010, với diện tích mua bán dao động từ 90 đến 100m2 theo giấy viết tay của các hộ dân tại địa phương.

Các hộ dân này tiếp tục kiến nghị các cơ quan chức năng xem xét bố trí đất tái định cư khi nhà nước thu hồi đất để thực hiện dự án tại địa bàn.

Không riêng gì các trường hợp nêu trên, tại khu vực quy hoạch “treo” dự án Làng Đại học Đà Nẵng thuộc địa bàn phường Điện Ngọc (thị xã Điện Bàn, tỉnh Quảng Nam) hiện nay cũng có nhiều trường hợp mua bán, chuyển nhượng đất qua giấy viết tay tự phát giữa các hộ dân.

Tại báo cáo số 160/BC-UBND năm 2022, UBND thị xã Điện Bàn cho biết dự án Làng Đại học Đà Nẵng được Chính phủ phê duyệt triển khai từ năm 1997 với tổng diện tích gần 300ha, trong đó khoảng 110ha thuộc phường Hòa Quý, quận Ngũ Hành Sơn, thành phố Đà Nẵng và gần 190ha thuộc bốn khối phố Câu Hà, Tứ Hà, Ngọc Vinh và Tứ Ngân của phường Điện Ngọc, thị xã Điện Bàn.

Tuy nhiên, đến nay đã hơn 20 năm từ ngày Chính phủ công bố quy hoạch, dự án chỉ mới triển khai được một phần thuộc địa giới thành phố Đà Nẵng với quy mô 110 ha và tại tỉnh Quảng Nam chưa được thực hiện ngoài 1ha để tái định cư cho đường bao ranh giới dự án Đại học Đà Nẵng.

Việc dự án kéo dài đã ảnh hưởng lớn đến đời sống người dân, công tác quản lý an ninh, trật tự xã hội, xây dựng tại địa phương.

Theo kết quả tổng rà soát, từ 2009 đến nay có hơn 500 trường hợp xây dựng trái phép, với tổng diện tích đất tại khu vực xây dựng trái phép gần 5ha.

UBND thị xã Điện Bàn cho biết mặc dù chính quyền địa phương đã tổ chức nhiều biện pháp xử lý, nhưng tình hình an ninh nông thôn - đô thị tại khu vực này vẫn diễn biến rất phức tạp.

Việc mua bán chuyển nhượng đất đai tự phát giữa các hộ dân vẫn diễn ra, chính quyền địa phương không thể kiểm soát được, tiềm ẩn nguy cơ xảy ra tranh chấp, khiếu kiện, nếu không có giải pháp giải quyết kịp thời sẽ tạo điểm nóng, gây mất an ninh, trật tự xã hội tại khu vực.

Việc mở rộng đối tượng cấp sổ đối với đất mua qua giấy viết tay sẽ đáp ứng niềm mong mỏi của nhiều người. Ảnh: Lưu Bang

Sẽ mở rộng đối tượng cấp sổ đỏ?

Bộ Tài nguyên và Môi trường đang tổ chức lấy ý kiến các cơ quan chức năng, người dân về dự thảo Luật đất đai (sửa đổi) trước khi trình Chính phủ xem xét trình Quốc hội thông qua.

Ngày 28/2/2023, UBND thành phố Đà Nẵng tổ chức Hội thảo khoa học “Thảo luận, lấy ý kiến dự thảo Luật đất đai (sửa đổi) trên địa bàn thành phố Đà Nẵng”.

Buổi hội thảo xoay quanh bốn chuyên đề về quy hoạch, kế hoạch sử dụng đất, giao đất, cho thuê đất, chuyển mục đích sử dụng đất; vấn đề thu hồi đất, bồi thường hỗ trợ, tái định cư và phát triển quỹ đất; đăng ký đất đai, cấp GCN và các thủ tục hành chính, dữ liệu, thông tin đất đai; cơ chế, chính sách tài chính, giá đất và việc phân cấp, giám sát, kiểm soát quyền lực.

Phát biểu tại hội thảo, ông Đào Trung Chính, Cục trưởng Cục Quy hoạch và Phát triển tài nguyên đất, Bộ Tài nguyên và Môi trường, cho biết có nhiều điểm mới trong dự thảo Luật Đất đai (sửa đổi) lần này liên quan đến việc cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất.

Dự thảo Luật Đất đai (sửa đổi) lần này có mở rộng các quy định cụ thể hơn về việc như thế nào là các loại giấy tờ về quyền sử dụng đất.

“Mỗi địa phương có một hệ thống các loại giấy tờ khác nhau thì giao thẩm quyền cho các địa phương về việc xác định các loại giấy tờ về đất đai như thế nào”, ông Chính phát biểu.

Ông Chính cho biết thêm, dự thảo Luật Đất đai (sửa đổi) lần này đã mở thêm các trường hợp mua bán chuyển nhượng đất qua giấy viết tay mà không có giấy tờ về quyền sử dụng đất.

Cụ thể trước đây chỉ giải quyết cho các trường hợp mua bán, chuyển nhượng đất qua giấy viết tay từ năm 2008 trở về trước.

Trong dự thảo Luật Đất đai sửa đổi lần này sẽ nghiên cứu mở rộng cấp sổ đỏ đối với các trường hợp mua bán, chuyển nhượng sau năm 2008 đến trước thời điểm Luật Đất đai năm 2013 có hiệu lực thi hành (Luật Đất đai năm 2013 có hiệu lực thi hành từ ngày 1/7/2014).

 

Lưu Bang

(cafeland.vn)


Quảng cáo phảitnr holding